0888889366
timeline_post_file62457e400150d-timeline_post_file6214b62664938-photo-1482440308425-276ad0f28b19.jpg.webp

Tóm tắt án lệ số 28/2019/AL về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh"

Trong trường hợp bị cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”

Nội dung vụ việc:

  • Ngày 03/11/2016, Trần Văn C và Nguyễn Hồng Q cùng nhau chơi game ở quán nét “Su Su”thuộc thôn 1A, xã N, huyện K, tỉnh Dak Lak, Q có đề nghị mượn tiền từ C nhưng C không cho và đã chửi C. Khoảng 10 phút sau Q đấm mạnh vào mặt C, C tức giận đã lấy dao Thái Lan đứng dậy, thấy thế Q tiến lại và giữa Q và C xảy ra mẫu thuẫn, C cầm dao Thái lan đâm 1 nhát vào ngực Q, ngày 4/11/2016, Q tử vong. C đến công an đầu thú.
  • Kết luận giám định pháp y tử thi nguyên nhân tử vong của Q là vết thương thấu ngực trái gây nên thương tổn xuyên tim dẫn đến tim ngừng đập và mất máu suy tuần hoàn cấp không hồi phục. Kết luận pháp y thương tích Trần Văn C bị chấn thương vùng má trái với thương tích 02%.
  • Tòa án sơ thẩm kết luận C phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần kinh động mạnh”. Tòa án phúc thẩm kết luận C phạm tội “Giết người”.

Nhận định của Tòa án Nhân dân tối cao :

  • Tòa án sơ thẩm kết án C về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là có căn cứ, bởi vì hành vi của bị hại (Q) là trái pháp luật, xâm phạm sự an toàn về thân thể của bị cáo (C), trong trạng thái bị kích động dẫn đến mất khả năng tự chủ, không nhận thức hết được tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, bị cáo dùng dao đâm vào ngực bị hại là nhằm thoát khỏi sự tấn công.Tòa án phúc thẩm nhận định C phạm tội “Giết người” là không đúng. 
  • Tòa án Nhân dân tối cao hủy bản án phúc thẩm về phần trách nhiệm hình sự (tội danh, hình phạt và án phí) với C; giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về phần trách nhiệm hình sự với C. 

Luận cứ vụ án: 

Căn cứ khoản 1 Điều 95; các điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015,cần xác định trong trạng thái bị kích động dẫn đến mất khả năng tự chủ, không nhận thức hết được tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, bị cáo dùng dao đâm vào ngực bị hại là nhằm thoát khỏi sự tấn công. 

 

Trên đây bài viết của chúng tôi Tóm tắt án lệ số 28/2019/AL, nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệ

Địa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: Support@legalzone.com

 

Trịnh Thu Quỳnh
248 ngày trước
Tóm tắt án lệ số 28/2019/AL về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh"
Trong trường hợp bị cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”Nội dung vụ việc:Ngày 03/11/2016, Trần Văn C và Nguyễn Hồng Q cùng nhau chơi game ở quán nét “Su Su”thuộc thôn 1A, xã N, huyện K, tỉnh Dak Lak, Q có đề nghị mượn tiền từ C nhưng C không cho và đã chửi C. Khoảng 10 phút sau Q đấm mạnh vào mặt C, C tức giận đã lấy dao Thái Lan đứng dậy, thấy thế Q tiến lại và giữa Q và C xảy ra mẫu thuẫn, C cầm dao Thái lan đâm 1 nhát vào ngực Q, ngày 4/11/2016, Q tử vong. C đến công an đầu thú.Kết luận giám định pháp y tử thi nguyên nhân tử vong của Q là vết thương thấu ngực trái gây nên thương tổn xuyên tim dẫn đến tim ngừng đập và mất máu suy tuần hoàn cấp không hồi phục. Kết luận pháp y thương tích Trần Văn C bị chấn thương vùng má trái với thương tích 02%.Tòa án sơ thẩm kết luận C phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần kinh động mạnh”. Tòa án phúc thẩm kết luận C phạm tội “Giết người”.Nhận định của Tòa án Nhân dân tối cao :Tòa án sơ thẩm kết án C về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là có căn cứ, bởi vì hành vi của bị hại (Q) là trái pháp luật, xâm phạm sự an toàn về thân thể của bị cáo (C), trong trạng thái bị kích động dẫn đến mất khả năng tự chủ, không nhận thức hết được tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, bị cáo dùng dao đâm vào ngực bị hại là nhằm thoát khỏi sự tấn công.Tòa án phúc thẩm nhận định C phạm tội “Giết người” là không đúng. Tòa án Nhân dân tối cao hủy bản án phúc thẩm về phần trách nhiệm hình sự (tội danh, hình phạt và án phí) với C; giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về phần trách nhiệm hình sự với C. Luận cứ vụ án: Căn cứ khoản 1 Điều 95; các điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015,cần xác định trong trạng thái bị kích động dẫn đến mất khả năng tự chủ, không nhận thức hết được tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, bị cáo dùng dao đâm vào ngực bị hại là nhằm thoát khỏi sự tấn công.  Trên đây bài viết của chúng tôi Tóm tắt án lệ số 28/2019/AL, nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết và để được hướng dẫn thực hiện vui lòng liên hệĐịa chỉ: Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà NộiEmail: Support@legalzone.com