0888889366
Tra cứu thông tin hợp đồng
timeline_post_file64d2639143ab6-1.png

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ ly hôn theo đúng tiêu chuẩn pháp lý trong năm 2023

 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rằng việc ly hôn là kết thúc quan hệ vợ chồng thông qua bản án hoặc quyết định hợp pháp của Tòa án. Người muốn đệ đơn ly hôn cần soạn thảo một bộ hồ sơ theo các yêu cầu và nộp lên Tòa án. Vậy thủ tục ly hôn cần những gì?

Trong hầu hết các trường hợp hồ sơ ly hôn đều cần giấy đăng ký kết hôn, căn cước công dân, giấy khai sinh của các con, tài liệu chứng minh tài sản, hai bên phải có mặt tại tòa án hoặc lãnh sự quán, Tài liệu chứng minh khả năng của các bên trong trường hợp có tranh chấp.

Các trường hợp chi tiết được liệt kê dưới đây:

Thủ tục ly hôn trong trường hợp một người đi tù ở Việt Nam có thể được thực hiện theo các bước sau:

Lập Đơn Ly Hôn: Người còn lại cần lập một đơn ly hôn đơn phương. Trong đơn cần ghi rõ lý do, thông tin về người chồng/vợ trong tù, và các yêu cầu khác như quyền nuôi con, chia tài sản, v.v.

Nộp Đơn tại Tòa Án: Đơn ly hôn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nộp đơn cư trú hoặc tại nơi cư trú của người bị kiện.

Thực Hiện Thủ Tục Công Chứng Vắng Mặt: Đối với người trong tù, có thể thực hiện thủ tục công chứng vắng mặt. Điều này có nghĩa là một người đại diện (có thể là luật sư hoặc người thân) sẽ tham gia các phiên toà thay mặt họ.

Xác Nhận Thỏa Thuận: Nếu có thỏa thuận giữa hai bên, thì cần phải xác nhận nó bằng văn bản và có thể cần phải công chứng.

Phiên Tòa: Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử việc ly hôn. Người đại diện của bên đi tù sẽ tham gia phiên tòa.

Quyết Định của Tòa Án: Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng và nghe các bên, Tòa án sẽ đưa ra quyết định. Nếu được chấp nhận, quyết định ly hôn sẽ được phát hành.

Thực Hiện Quyết Định: Các bên sẽ thực hiện theo quyết định của Tòa án, bao gồm chia tài sản, quyền nuôi con, v.v.

Nộp các Phí Tòa Án và Phí Công Chứng (nếu có): Có thể phải nộp các khoản phí theo quy định.

Thủ tục ly hôn có thể khá phức tạp, đặc biệt trong trường hợp một bên ở trong tù. Do đó, việc thuê một luật sư hoặc tìm sự hỗ trợ từ một tổ chức pháp lý chuyên nghiệp có thể giúp làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Ly hôn trường hợp một trong hai bên ở nước ngoài:

Trường hợp này thường áp dụng phương án sau: Một bên ở Việt nam sẽ làm đơn ly hôn đơn phương; bên ở nước ngoài sẽ đến đại sứ quán để làm hợp pháp hóa yêu cầu xét xử vắng mặt và ủy quyền nhận hồ sơ.

Chi tiết thủ tục như sau:

Pháp Luật Áp Dụng: Trường hợp ly hôn với yếu tố nước ngoài sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Nơi Nộp Hồ Sơ: Bạn có thể làm thủ tục xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của bạn.

Phương Thức Nộp Hồ Sơ: Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện và tài liệu liên quan bằng cách: a) Nộp trực tiếp tại Tòa án. b) Gửi đến Tòa án qua đường dịch vụ bưu chính. c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Quyền Xin Ly Hôn: Cả hai bên trong hôn nhân đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, và nếu việc hòa giải tại Tòa án không thành, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn.

Giấy Tờ Cần Thiết: Thủ tục ly hôn này có thể yêu cầu các giấy tờ tương tự như thủ tục ly hôn đơn phương, như đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, và các giấy tờ về tài sản và nợ chung (nếu có).

Thời Gian và Quy Trình Xét Xử: 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn.
 • Bản sao công chứng của căn cước công dân của người khởi kiện.
 • Bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Nếu có con chung: Bản sao công chứng giấy khai sinh của con.
 • Nếu có yêu cầu chia tài sản: Giấy tờ chứng minh tài sản chung (ví dụ: Bản sao sổ đất, giấy đăng ký xe, sao kê ngân hàng, ...).
 • Nếu có yêu cầu chia nợ chung: Giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp...

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bản sao công chứng của căn cước công dân cả hai bên.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Nếu có con chung: Bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • Nếu có yêu cầu ghi nhận phân chia tài sản: Các giấy tờ liên quan.

Thủ tục khi hồ sơ thiếu giấy tờ:

 • Nếu không có căn cước công dân: Sử dụng giấy tờ thay thế như bằng lái xe, và trình bày lý do trong đơn.
 • Nếu mất giấy chứng nhận kết hôn: Xin trích lục tại cơ quan quản lý hộ tịch.
 • Nếu không có giấy khai sinh con: Liên hệ Ủy ban nhân dân xã/phường để xin trích lục.
 • Nếu thiếu giấy tờ về tài sản chung: Liên hệ nơi cấp giấy tờ để xin trích lục.

Như vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng các bước trên sẽ giúp quá trình ly hôn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Câu hỏi

Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp đơn ly hôn?

Những giấy tờ cần chuẩn bị để nộp đơn ly hôn: Bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), giấy tờ chứng minh tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Trường hợp tôi muốn ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị những gì?

Ly hôn đơn phương cần chuẩn bị: Đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), giấy tờ chứng minh về tài sản và nợ chung (nếu có).

Trường hợp tôi muốn ly hôn thuận tình, thủ tục cần chuẩn bị như thế nào?

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị: Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, bản sao công chứng căn cước công dân của cả hai, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), các giấy tờ về tài sản và nợ chung (nếu có)

Nếu tôi không có bản gốc giấy chứng nhận kết hôn thì thủ tục như thế nào?

Không có bản gốc giấy chứng nhận kết hôn: Bạn có thể làm thủ tục xin trích lục thông tin tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi đã đăng ký kết hôn.

Trường hợp không có giấy khai sinh của con, tôi cần làm gì để xin bản sao?

Không có giấy khai sinh của con: Bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện để xin trích lục bản sao giấy khai sinh.

Nếu tôi và người kia có tài sản chung, tôi cần phải làm gì để chia tài sản?

Tài sản chung cần làm gì để chia: Chuẩn bị giấy tờ chứng minh về tài sản chung yêu cầu chia (như bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy đăng ký xe, sao kê ngân hàng, vv).

Hướng dẫn khác: 

Ngoại lệ đối với giấy tờ cần thiết: Nếu không có căn cước công dân, có thể sử dụng các loại giấy tờ khác để thay thế (bằng lái xe, sổ bảo hiểm y tế...).

Nơi nộp hồ sơ và thủ tục: Nộp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của người bị kiện (hoặc cấp tỉnh nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài) hoặc gửi qua đường bưu điện.

Không thể nộp hồ sơ trực tiếp: Có thể gửi qua đường bưu điện.

Thời gian và quy trình xét xử ly hôn: Bài viết không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và quy trình xét xử ly hôn, vì vậy bạn có thể cần liên hệ với cơ quan tư pháp địa phương để biết thêm chi tiết.

 

Công ty Luật legalzone
252 ngày trước
Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ ly hôn theo đúng tiêu chuẩn pháp lý trong năm 2023
 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rằng việc ly hôn là kết thúc quan hệ vợ chồng thông qua bản án hoặc quyết định hợp pháp của Tòa án. Người muốn đệ đơn ly hôn cần soạn thảo một bộ hồ sơ theo các yêu cầu và nộp lên Tòa án. Vậy thủ tục ly hôn cần những gì?Trong hầu hết các trường hợp hồ sơ ly hôn đều cần giấy đăng ký kết hôn, căn cước công dân, giấy khai sinh của các con, tài liệu chứng minh tài sản, hai bên phải có mặt tại tòa án hoặc lãnh sự quán, Tài liệu chứng minh khả năng của các bên trong trường hợp có tranh chấp.Các trường hợp chi tiết được liệt kê dưới đây:Thủ tục ly hôn trong trường hợp một người đi tù ở Việt Nam có thể được thực hiện theo các bước sau:Lập Đơn Ly Hôn: Người còn lại cần lập một đơn ly hôn đơn phương. Trong đơn cần ghi rõ lý do, thông tin về người chồng/vợ trong tù, và các yêu cầu khác như quyền nuôi con, chia tài sản, v.v.Nộp Đơn tại Tòa Án: Đơn ly hôn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nộp đơn cư trú hoặc tại nơi cư trú của người bị kiện.Thực Hiện Thủ Tục Công Chứng Vắng Mặt: Đối với người trong tù, có thể thực hiện thủ tục công chứng vắng mặt. Điều này có nghĩa là một người đại diện (có thể là luật sư hoặc người thân) sẽ tham gia các phiên toà thay mặt họ.Xác Nhận Thỏa Thuận: Nếu có thỏa thuận giữa hai bên, thì cần phải xác nhận nó bằng văn bản và có thể cần phải công chứng.Phiên Tòa: Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử việc ly hôn. Người đại diện của bên đi tù sẽ tham gia phiên tòa.Quyết Định của Tòa Án: Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng và nghe các bên, Tòa án sẽ đưa ra quyết định. Nếu được chấp nhận, quyết định ly hôn sẽ được phát hành.Thực Hiện Quyết Định: Các bên sẽ thực hiện theo quyết định của Tòa án, bao gồm chia tài sản, quyền nuôi con, v.v.Nộp các Phí Tòa Án và Phí Công Chứng (nếu có): Có thể phải nộp các khoản phí theo quy định.Thủ tục ly hôn có thể khá phức tạp, đặc biệt trong trường hợp một bên ở trong tù. Do đó, việc thuê một luật sư hoặc tìm sự hỗ trợ từ một tổ chức pháp lý chuyên nghiệp có thể giúp làm cho quá trình này dễ dàng hơn.Ly hôn trường hợp một trong hai bên ở nước ngoài:Trường hợp này thường áp dụng phương án sau: Một bên ở Việt nam sẽ làm đơn ly hôn đơn phương; bên ở nước ngoài sẽ đến đại sứ quán để làm hợp pháp hóa yêu cầu xét xử vắng mặt và ủy quyền nhận hồ sơ.Chi tiết thủ tục như sau:Pháp Luật Áp Dụng: Trường hợp ly hôn với yếu tố nước ngoài sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.Nơi Nộp Hồ Sơ: Bạn có thể làm thủ tục xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú của bạn.Phương Thức Nộp Hồ Sơ: Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện và tài liệu liên quan bằng cách: a) Nộp trực tiếp tại Tòa án. b) Gửi đến Tòa án qua đường dịch vụ bưu chính. c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).Quyền Xin Ly Hôn: Cả hai bên trong hôn nhân đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, và nếu việc hòa giải tại Tòa án không thành, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn.Giấy Tờ Cần Thiết: Thủ tục ly hôn này có thể yêu cầu các giấy tờ tương tự như thủ tục ly hôn đơn phương, như đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, và các giấy tờ về tài sản và nợ chung (nếu có).Thời Gian và Quy Trình Xét Xử: 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệHồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:Đơn khởi kiện ly hôn.Bản sao công chứng của căn cước công dân của người khởi kiện.Bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.Nếu có con chung: Bản sao công chứng giấy khai sinh của con.Nếu có yêu cầu chia tài sản: Giấy tờ chứng minh tài sản chung (ví dụ: Bản sao sổ đất, giấy đăng ký xe, sao kê ngân hàng, ...).Nếu có yêu cầu chia nợ chung: Giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp...Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.Bản sao công chứng của căn cước công dân cả hai bên.Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.Nếu có con chung: Bản sao công chứng giấy khai sinh.Nếu có yêu cầu ghi nhận phân chia tài sản: Các giấy tờ liên quan.Thủ tục khi hồ sơ thiếu giấy tờ:Nếu không có căn cước công dân: Sử dụng giấy tờ thay thế như bằng lái xe, và trình bày lý do trong đơn.Nếu mất giấy chứng nhận kết hôn: Xin trích lục tại cơ quan quản lý hộ tịch.Nếu không có giấy khai sinh con: Liên hệ Ủy ban nhân dân xã/phường để xin trích lục.Nếu thiếu giấy tờ về tài sản chung: Liên hệ nơi cấp giấy tờ để xin trích lục.Như vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng các bước trên sẽ giúp quá trình ly hôn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.Câu hỏiTôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp đơn ly hôn?Những giấy tờ cần chuẩn bị để nộp đơn ly hôn: Bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), giấy tờ chứng minh tài sản chung và nợ chung (nếu có).Trường hợp tôi muốn ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị những gì?Ly hôn đơn phương cần chuẩn bị: Đơn khởi kiện, bản sao công chứng căn cước công dân, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), giấy tờ chứng minh về tài sản và nợ chung (nếu có).Trường hợp tôi muốn ly hôn thuận tình, thủ tục cần chuẩn bị như thế nào?Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị: Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, bản sao công chứng căn cước công dân của cả hai, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có), các giấy tờ về tài sản và nợ chung (nếu có)Nếu tôi không có bản gốc giấy chứng nhận kết hôn thì thủ tục như thế nào?Không có bản gốc giấy chứng nhận kết hôn: Bạn có thể làm thủ tục xin trích lục thông tin tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi đã đăng ký kết hôn.Trường hợp không có giấy khai sinh của con, tôi cần làm gì để xin bản sao?Không có giấy khai sinh của con: Bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện để xin trích lục bản sao giấy khai sinh.Nếu tôi và người kia có tài sản chung, tôi cần phải làm gì để chia tài sản?Tài sản chung cần làm gì để chia: Chuẩn bị giấy tờ chứng minh về tài sản chung yêu cầu chia (như bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy đăng ký xe, sao kê ngân hàng, vv).Hướng dẫn khác: Ngoại lệ đối với giấy tờ cần thiết: Nếu không có căn cước công dân, có thể sử dụng các loại giấy tờ khác để thay thế (bằng lái xe, sổ bảo hiểm y tế...).Nơi nộp hồ sơ và thủ tục: Nộp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của người bị kiện (hoặc cấp tỉnh nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài) hoặc gửi qua đường bưu điện.Không thể nộp hồ sơ trực tiếp: Có thể gửi qua đường bưu điện.Thời gian và quy trình xét xử ly hôn: Bài viết không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và quy trình xét xử ly hôn, vì vậy bạn có thể cần liên hệ với cơ quan tư pháp địa phương để biết thêm chi tiết.