0888889366
timeline_post_file631edf4255930-ở-nhờ.jpg.webp

Cưỡng chế căn nhà trong vụ đòi nhà cho ở nhờ sau 10 năm tranh chấp

Cưỡng chế căn nhà trong vụ 'đòi nhà cho ở nhờ' sau 10 năm tranh chấp

Đến trưa 13-4, lực lượng chức năng hoàn thành cưỡng chế căn nhà 4 tầng nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Duy Dương, quận 10 theo bản án ngày 16-5-2012 của TAND quận 10 về việc 'đòi nhà cho ở nhờ'.

Ngày 13-4, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 10, TP.HCM phối hợp Công an quận, UBND phường 2 cùng nhiều lực lượng khác tổ chức cưỡng chế căn nhà tại số 216 đường Nguyễn Duy Dương, phường 2, quận 10.

Theo bản án trên, hộ gia đình ông N.D. gồm hơn 17 người có trách nhiệm trả căn nhà trên cho ông Ngũ Thy Kiệt. Ông Kiệt tự nguyện hỗ trợ tiền nhà là 30 triệu đồng.

Theo Chi cục THADS quận 10, căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của ông Ngũ Phước và bà Huỳnh Hội. Sau khi qua đời, hai ông bà chỉ để lại di chúc cho ông Ngũ Thy Kiệt.

Ngày 19-11-2012, Chi cục THADS quận 10 có quyết định cưỡng chế, trả căn nhà trên nhưng việc cưỡng chế không thành do bên phải trả nhà cố thủ, kiên quyết không trả nhà.

Về tính pháp lý, bản án của TAND quận 10 đã được TAND TP.HCM trả lời "Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm", do đó đã có hiệu lực pháp luật.

Về yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở của bên phải trả nhà đã được tòa án hai cấp xét xử và được TAND cấp cao tại TP.HCM trả lời "không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn".

Ban chỉ đạo THADS quận 10 đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động gồm nhiều cơ quan đoàn thể, giải thích, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình phải tự nguyện trả nhà, nếu không sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí cưỡng chế. Tuy nhiên các hộ gia đình trên vẫn nhất quyết không tự nguyện giao nhà.

Cơ quan THADS quận 10 cho biết đây là vụ việc phức tạp, khó khăn, kéo dài nhiều năm và có nhiều đơn thư khiếu nại.

 

 

Lê Thị Hồng Tới
528 ngày trước
Cưỡng chế căn nhà trong vụ đòi nhà cho ở nhờ sau 10 năm tranh chấp
Cưỡng chế căn nhà trong vụ 'đòi nhà cho ở nhờ' sau 10 năm tranh chấpĐến trưa 13-4, lực lượng chức năng hoàn thành cưỡng chế căn nhà 4 tầng nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Duy Dương, quận 10 theo bản án ngày 16-5-2012 của TAND quận 10 về việc 'đòi nhà cho ở nhờ'.Ngày 13-4, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 10, TP.HCM phối hợp Công an quận, UBND phường 2 cùng nhiều lực lượng khác tổ chức cưỡng chế căn nhà tại số 216 đường Nguyễn Duy Dương, phường 2, quận 10.Theo bản án trên, hộ gia đình ông N.D. gồm hơn 17 người có trách nhiệm trả căn nhà trên cho ông Ngũ Thy Kiệt. Ông Kiệt tự nguyện hỗ trợ tiền nhà là 30 triệu đồng.Theo Chi cục THADS quận 10, căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của ông Ngũ Phước và bà Huỳnh Hội. Sau khi qua đời, hai ông bà chỉ để lại di chúc cho ông Ngũ Thy Kiệt.Ngày 19-11-2012, Chi cục THADS quận 10 có quyết định cưỡng chế, trả căn nhà trên nhưng việc cưỡng chế không thành do bên phải trả nhà cố thủ, kiên quyết không trả nhà.Về tính pháp lý, bản án của TAND quận 10 đã được TAND TP.HCM trả lời "Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm", do đó đã có hiệu lực pháp luật.Về yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở của bên phải trả nhà đã được tòa án hai cấp xét xử và được TAND cấp cao tại TP.HCM trả lời "không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn".Ban chỉ đạo THADS quận 10 đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động gồm nhiều cơ quan đoàn thể, giải thích, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình phải tự nguyện trả nhà, nếu không sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí cưỡng chế. Tuy nhiên các hộ gia đình trên vẫn nhất quyết không tự nguyện giao nhà.Cơ quan THADS quận 10 cho biết đây là vụ việc phức tạp, khó khăn, kéo dài nhiều năm và có nhiều đơn thư khiếu nại.