0888889366
timeline_post_file6322d465a7b3e-mạng.jpg.webp

Phá án trên không gian mạng

Phá án trên không gian mạng

Sau 20 tháng được thành lập, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 - Công an TP HCM) đã ghi những dấu ấn đậm nét trong thực hiện nhiệm vụ
Kể từ khi được thành lập (tháng 1-2021), PA05 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công nhiều vụ án lớn, tính chất phức tạp. PA05 đã tổ chức truy xét, phối hợp với các đơn vị và các địa phương khởi tố hình sự 159 vụ với 139 bị can, xử lý vi phạm hành chính 16 vụ.

Phá nhiều chuyên án lớn

Một trong số các vụ nổi bật, cuối năm 2021, PA05 triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến hơn 87.000 tỉ đồng do Huỳnh Long Bạch, Nguyễn Đắc Quý cùng hàng chục đồng phạm thực hiện. Đây là đường dây đánh bạc qua mạng được đánh giá lớn nhất từ trước tới nay, hoạt động như kinh doanh đa cấp với nhiều nhánh, nhiều đại lý, tổ chức đánh bạc chặt chẽ và phát triển ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

PA05 cũng triệt phá đường dây lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin COVID-19 trái phép, trục lợi bất chính. Đồng thời, phát hiện, phối hợp xử lý hàng trăm trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, chính sách phòng chống dịch COVID-19, trong đó, khởi tố 1 vụ án, 1 bị can.

Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch và bảo đảm an toàn cho người dân TP HCM, PA05 đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 46 đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin xấu độc trên không gian mạng. Điển hình là khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) và xử phạt hành chính, lập hồ sơ răn đe hàng chục đối tượng liên quan trong việc hỗ trợ truyền thông, tham gia các buổi livestream ủng hộ Nguyễn Phương Hằng đăng tải thông tin xấu độc. Trong vụ này, PA05 đã xác minh, trao đổi, đề nghị công an các đơn vị, địa phương tiến hành xử lý 8 đối tượng theo chức năng, thẩm quyền.

Bên cạnh trực tiếp phá án, PA05 đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương trong cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu, chứng cứ điện tử có giá trị phục vụ việc phá án.

 

 

 

Lê Thị Hồng Tới
531 ngày trước
Phá án trên không gian mạng
Phá án trên không gian mạngSau 20 tháng được thành lập, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 - Công an TP HCM) đã ghi những dấu ấn đậm nét trong thực hiện nhiệm vụKể từ khi được thành lập (tháng 1-2021), PA05 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công nhiều vụ án lớn, tính chất phức tạp. PA05 đã tổ chức truy xét, phối hợp với các đơn vị và các địa phương khởi tố hình sự 159 vụ với 139 bị can, xử lý vi phạm hành chính 16 vụ.Phá nhiều chuyên án lớnMột trong số các vụ nổi bật, cuối năm 2021, PA05 triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến hơn 87.000 tỉ đồng do Huỳnh Long Bạch, Nguyễn Đắc Quý cùng hàng chục đồng phạm thực hiện. Đây là đường dây đánh bạc qua mạng được đánh giá lớn nhất từ trước tới nay, hoạt động như kinh doanh đa cấp với nhiều nhánh, nhiều đại lý, tổ chức đánh bạc chặt chẽ và phát triển ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước.PA05 cũng triệt phá đường dây lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin COVID-19 trái phép, trục lợi bất chính. Đồng thời, phát hiện, phối hợp xử lý hàng trăm trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, chính sách phòng chống dịch COVID-19, trong đó, khởi tố 1 vụ án, 1 bị can.Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch và bảo đảm an toàn cho người dân TP HCM, PA05 đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 46 đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin xấu độc trên không gian mạng. Điển hình là khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) và xử phạt hành chính, lập hồ sơ răn đe hàng chục đối tượng liên quan trong việc hỗ trợ truyền thông, tham gia các buổi livestream ủng hộ Nguyễn Phương Hằng đăng tải thông tin xấu độc. Trong vụ này, PA05 đã xác minh, trao đổi, đề nghị công an các đơn vị, địa phương tiến hành xử lý 8 đối tượng theo chức năng, thẩm quyền.Bên cạnh trực tiếp phá án, PA05 đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương trong cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu, chứng cứ điện tử có giá trị phục vụ việc phá án.