0888889366
timeline_post_file62ff0d7ea4989-ảnh-diều.jpg.webp

Thả diều ở nơi công cộng khiến người khác gặp nạn thì có bị xử phạt không?

Trên đoạn đường quanh hồ Tây có bãi đất trống, nhiều người mang diều ra thả khiến một số tài xế đi xe máy bị vướng vào dây, ngã xe. Một số trường hợp may mắn thì chỉ bị xây xước chân tay nhẹ, còn nặng sẽ bị đau hơn. Nhưng không có ai nhận là chủ nhân chiếc diều đến xin lỗi hay nhận trách nhiệm. 

Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiên trọng hơn người chơi diều có thể bị xử lý hình sự không? Việc chơi diều có được pháp luật quy định không (về thời gian, địa điểm, loại diều…) 

Về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau: 

Việc chơi diều, pháp luật có cấm thả diều lại một số khu vực như gần sân bay, đường dây điện cao áp…. Còn nhìn chung thì người dân được tự do vui chơi, lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp nhưng phải đảm bảo án toàn cho những người xung quanh. 

Trong trường hợp để diều hoặc dây diều gây thương tích hoặc thậm chí tử vong cho người khác thì tùy theo tính chất, mức độ, người thả diều có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý gây thương tích hoặc Vô ý làm chết người.

Nếu việc thả diều gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tỷ lệ thương tật dưới 31%, người thả diều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại cho người đó theo quy định của pháp luật.

Lê Thị Hồng Tới
558 ngày trước
Thả diều ở nơi công cộng khiến người khác gặp nạn thì có bị xử phạt không?
Trên đoạn đường quanh hồ Tây có bãi đất trống, nhiều người mang diều ra thả khiến một số tài xế đi xe máy bị vướng vào dây, ngã xe. Một số trường hợp may mắn thì chỉ bị xây xước chân tay nhẹ, còn nặng sẽ bị đau hơn. Nhưng không có ai nhận là chủ nhân chiếc diều đến xin lỗi hay nhận trách nhiệm. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiên trọng hơn người chơi diều có thể bị xử lý hình sự không? Việc chơi diều có được pháp luật quy định không (về thời gian, địa điểm, loại diều…) Về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc chơi diều, pháp luật có cấm thả diều lại một số khu vực như gần sân bay, đường dây điện cao áp…. Còn nhìn chung thì người dân được tự do vui chơi, lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp nhưng phải đảm bảo án toàn cho những người xung quanh. Trong trường hợp để diều hoặc dây diều gây thương tích hoặc thậm chí tử vong cho người khác thì tùy theo tính chất, mức độ, người thả diều có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý gây thương tích hoặc Vô ý làm chết người.Nếu việc thả diều gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tỷ lệ thương tật dưới 31%, người thả diều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại cho người đó theo quy định của pháp luật.